[tintuc]
Nhiều ngày gần đây báo chí rầm rộ đưa tin về con virus lạ, điều này làm không những người dân hoang mang, mà thậm chí giới y khoa cũng lo lắng không kém, truyền cho nhau đường link để cùng tìm hiểu thực hư về con virus lạ đó là gì ?

Virus lạ được các bài báo đề cập có tên khoa học là RSV - Respiratory Syncytial Virus, dịch ra là virus hô hấp hợp bào. Virus này được phát hiện vào năm 1963. Vậy thì lạ thì chắc là không lạ đâu nhé. Và cũng có rất nhiều nghiên cứu xung quanh con virus này. Vì sao à, đơn giản đây là loại virus hay gây bệnh ở đường hô hấp ở trẻ em, do đó các nhà nghiên cứu cũng như các bác sĩ nhi khoa lâm sàng đặc biệt quan tâm đến nó. Vậy thì thôi chúng ta tạm quên nó như một loại virus lạ đi nhé ! Điều chúng ta thật sự quan tâm là virus này có nguy hiểm với trẻ em hay không ?
Ở nước nhiệt đới như nước ta, virus hô hấp hợp bào thường gây bệnh quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa mưa. Độ lây lan rất cao vì virus này có thể sống trên da trong 30 phút, 6 đến 7 giờ trên đồ vật, quần áo và vài ngày trên các chất tiết. Virus xâm nhập vào tế bào biểu mô gây tổn thương trực tiếp các tiểu phế quản. Hầu hết trẻ dưới 2 tuổi đều mắc virus này với tỷ lệ từ 45 -90%.

Bệnh thường khởi phát với sốt, ho, chảy mũi. Nhưng điều đáng mừng là bệnh có thể tự thoái triển từ 1 đến 3 tuần. Đến trên 90% trẻ sẽ hết sau 3 tuần và hầu như không cần phải điều trị gì đặc hiệu ngoài việc chăm sóc vệ sinh vùng mũi họng, cho trẻ ăn và theo dõi những dấu hiệu nặng. 

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi vì hệ miễn dịch còn kém, phản xạ ho chưa hoàn chỉnh nên trẻ rất dễ có biến chứng, mà thường gặp nhất là viêm phổi nặng và suy hô hấp. Vậy thì virus RSV này cũng không phải là virus quá nguy hiểm nếu như chúng ta biết cách theo dõi và phát hiện sớm triệu chứng.

Bệnh này có chữa được không là câu hỏi tiếp theo của đa số các ông bố bà mẹ khi đưa con đến khám. Phần lớn các trường hợp bệnh sẽ tự hết. Trong trường hợp nhẹ, trẻ được cho về theo dõi dấu hiệu nặng tại nhà, chỉ cần cho bé uống đủ nước, sữa theo nhu cầu hằng ngày, hạ sốt khi cần, bệnh sẽ tự hết trong 1-3 tuần. Một số ít trường hợp diễn tiến nặng cần điều tri tại bệnh viện vì biến chứng suy hô hấp và viêm phổi bội nhiễm do vi trùng trên những đối tượng nguy cơ mắc bệnh nặng như trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sanh non dưới 36 tuần, trẻ có bệnh tim phổi mãn tính, có bệnh suyễn không kiểm soát, có suy giảm miễn dịch, có tiếp xúc với khói thuốc lá dù chỉ là mùi bám vào cơ thể của người chăm sóc trẻ.

Vậy thì khi nào cần cho trẻ đi khám bệnh sớm ? Cho trẻ đi khám khi trẻ các dấu hiệu sau:


➢ Trẻ li bì, lừ đừ
➢ Tím tái
➢ Sốt cao > 38 độ C nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi
➢ Bỏ bú, bú kém hoặc ọc sữa
➢ Thở khó, thở nhanh, thở co kéo

Cách phòng ngừa ra sao ?


Chưa có vaccine ngừa virus hợp bào, trẻ vẫn có thể nhiễm virus này nhiều lần. Ở các nước phát triển người ta dùng palivizumab để phòng ngừa cho những đối tượng nguy cơ cao như sinh non, loạn sản phế quản phổi, bệnh tim bẩm sinh, chứ cũng không dùng cho tất cả dân số trẻ em. Còn ở Việt Nam hiện tại chưa được đưa vào phác đồ điều trị nên chúng ta cũng đừng nghĩ đến trong thời điểm hiện tại.

Vậy thì ta sẽ làm gì ?


➢ Rửa tay thường xuyên trước khi chăm sóc trẻ, nhất là trẻ sơ sinh là biện pháp hiệu quả nhất để ngừa bệnh lây truyền.
➢ Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người đang mắc bệnh đường hô hấp.
➢ Tránh khói thuốc lá
➢ Nếu như không may có mắc thì chú ý đến những dấu hiệu cần đi khám ngay là được.

Với những thông tin trên mong rằng các bố mẹ có thể bớt lo lắng hơn về virus lạ này rồi nhé. Thật ra điều mà chúng ta đáng phải lo lắng hơn trong thời điểm này là bệnh sởi và bệnh tay chân miệng đó nhé ! 

Nguồn: Drforkids+
#phongkhamnhitaimuihong
#phongkhamtaimuihongbadinh
#phongkhamtaimuihonglieugiaikimma


[/tintuc]

Chia sẻ với bạn bè