[tintuc]

Từ 0-24 tháng tuổi là thời kỳ trẻ hay gặp vấn đề sức đề kháng. Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch của con khỏe hay yếu đều phụ thuộc một phần rất lớn từ mẹ, trẻ sẽ tiếp “ hệ miễn dịch thụ động” từ nguồn sữa non của mẹ. Nếu mẹ không ăn uống bồi bổ sức khỏe tốt, không mắc bệnh nào phải sử dụng đến thuốc, thì thường nhỏ sẽ có hệ miễn dịch rất tốt không thì ngược lại.

Trẻ lớn hơn chút thì hay tiếp xúc với môi trường, người lạ nên thường xuyên mắc bệnh lặt vặt.Khi trẻ còn nhỏ, vi khuẩn đường ruột chưa phát triển mà mẹ đã dùng kháng sinh nhiều cho con làm con bị rối loạn tiêu hóa, ức chế sự phát triển tự nhiên của trẻ làm trẻ lúc táo lúc tiêu chảy biếng ăn.

Ảnh hưởng từ mẹ trong quá trình mang thai mẹ không được khỏe mạnh.

Lúc này mẹ nên theo dõi kỹ nhịp thở, tập đếm nhịp thở nếu thở nhanh, hay thở rút ngực là viêm phổi. Khóc khàn+ khó thở là viêm thanh quản( triệu chứng đầu). Nếu thấy con lì bì, bỏ bú, co giật là bệnh nặng rồi. Ho kéo dài, ho về đêm coi chừng bị suyễn. Sổ mũi kéo dài, thò lò mũi xanh coi chừng VA.
Nhiều bé khò khè nhưng vẫn bú tốt, tươi tỉnh thì do đường thở nếu cẩn thận thì dùng thuốc nhưng thuốc thảo dược còn không để lớn sẽ hết dần.

Mẹ cần cho con tiêm phòng đầy đủ, ngủ đủ giấc. Nên bắt đầu giấc ngủ cho con từ sau 9h tối để tạo hệ miễn dịch tăng sức đề kháng. Trẻ nhỏ bú đủ, trẻ lớn uống đủ nước, đủ các loại dinh dưỡng trong ngày. Không tắm lâu và tắm nhiều cho con.

Tai mũi họng là 3 cơ quan thông nhau, cần điều trị kịp thời nhanh chóng để tránh từ cơ quan này lây lan sang các cơ quan khác.[/tintuc]

Chia sẻ với bạn bè